Tổ chức sự kiện tiệc chiêu đãi là một trong những hoạt động giúp các mối quan hệ thêm phần gắn kết, thể hiện sự tôn trọng của chủ đối với khách. Các buổi tiệc chiêu đãi cũng là cơ hội để doanh nghiệp kết giao, ký kết các hợp đồng quan trọng.

Các kiểu tiệc chiêu đãi

Để chuẩn bị cho một bữa tiệc, điều đầu tiên chúng ta phải lựa chọn hình thức tiệc nào cho thích hợp, kế đến là việc mời khách. Mời khách là hành động thể hiện cương vị người chủ. Nó bảo đảm mục tiêu cả cho sự thành công của hoạt động đó.
Có các loại tiệc như sau:
– Quốc tiệc (State banquet, State dinner)
– Tiệc đứng (buffet dinner, cocktail),
– Tiệc ngồi (dinner),
– Tiệc trà (tea party, hightea),
– Tiệc trưa (lunch), bữa ăn trưa làm việc (Working lunch), bữa ăn tối làm viêc (informal or working dinner).
– Tiệc chiêu đãi toàn thể (Gala dinner).

Những lưu ý khi tổ chức tiệc chiêu đãi

Thực đơn:

Lựa chọn một thực đơn hợp lý, phù hợp với buổi tiệc chiêu đãi cũng chính là cách thể hiện sự tôn trọng với khách mời.

Tuy vậy lựa chọn thực đơn hiệu quả không phải là điều đơn giản. Bởi lẽ không thể nhắm mắt chọn thực đơn bất kỳ để áp dụng cho buổi tiệc.  Tùy vào loại tiệc chiêu đãi và cả đối tượng chiêu đãi để lựa chọn thực đơn tương ứng.

Trong trường hợp tiệc chiêu đãi mời những đại biểu, khách mời quan trọng, để thể hiện thành ý cần biết được gu ẩm thực của khách để lên thực đơn.

Có thể bạn không tin nhưng trên thực tế có nhiều mối quan hệ làm ăn, nhiều phi vụ hợp tác thành công khi khách mời thấy được sự chân thành, chỉn chu trong mâm tiệc chiêu đãi.

Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc để biết được những món ăn nào cấm kỵ tôn giáo hay chế độ kiêng khem của khách mời để lên thực đơn phù hợp.

Một vài lưu ý nhỏ dành cho bạn khi lên thực đơn dành cho người nước ngoài đó là nếu không tự tin hương vị món ăn của mình giống với món ăn truyền thống của nước họ thì đừng cố đưa chúng vào thực đơn. Thay vào đó hãy đưa những món ăn đặc trưng của nước chủ nhà, tuy vậy cũng không nên lựa chọn những món quá độc đáo như thịt chuột, thịt rắn… vì có thể gây cho thực khách sự kinh hãi.

Bố trí không gian buổi tiệc

Tùy vào tính chất buổi tiệc để set up không gian sao cho phù hợp, ấn tượng. Ngoài ra doanh nghiệp cũng có thể dựa vào việc bày trí không gian để đưa bộ nhận diện thương hiệu của mình vào. VD: thiết kế back ground, back drop mang màu sắc của doanh nghiệp….

Trình tự nhập tiệc:

Theo tập quán của Việt Nam, khi mới nhập tiệc, chủ tiệc phát biểu, sau đó nâng ly chúc khách; kế đó, khách chính đáp từ, và nâng ly chúc mừng, sau đó mọi người cùng ăn. Theo thói quen của nước ngoài, chủ tiệc phát biểu khi nhập tiệc, khách chính đáp từ khi buổi tiệc đã xong các món chính và trước khi đưa món tráng miệng lên, hoặc chủ tiệc phát biểu và khách đáp từ khi đã xong các món chính.

Kịch bản cho chương trình tiệc chiêu đãi

Nhiều người nghĩ đơn thuần tiệc chiêu đãi là một bữa ăn. Quan niệm này có phần không được chính xác, bởi lẽ nếu mọi người chỉ tới tiệc rồi vào bàn ăn, trò chuyện dăm ba câu thì thật tẻ nhạt.

Để buổi tiệc ghi dấu trong lòng khách mời tham dự bạn cần có một ý tưởng tổ chức tiệc độc đáo, kịch bản chi tiết diễn biến của buổi tiệc.

Ở những chương trình long trọng còn cần có chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật, các điểm nhấn tôn vinh khách mời tham dự…

Để có được buổi tiệc chiêu đãi trang trọng, chỉn chu và gây ấn tượng với khách mời tham dự quý vị cũng có thể nhờ sự hỗ trợ của đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp.

Khi bạn cần hãy nhấc máy gọi: 0869.358.666 – 0968.308.418  Kỳ Tâm Media sẵn sàng hỗ trợ quý vị một buổi tiệc chiêu đãi thành công.